Bổ sung nước đúng cách khi tập thể hình

Một buổi tập thể hình tốn khá nhiều sức và khiến cho cơ thể mất rất nhiều nước. Vậy phải bổ sung nước và muốn khoáng như thế nào cho đúng và đủ ?

>>> Tập thể hình đúng cách

Rất nhiều người có thói quen không uống nước trong khi tập luyện, nếu là tập chơi chơi thôi thì không nói, nhưng nếu muốn 1 buổi tập đủ cường độ thì bạn không thể không bổ sung nước trong khi tập.

Thiếu nước rất có hại khi tập luyện

Thiếu nước làm cơ bắp rối loạn, giảm khả năng sinh lực, dễ sinh ra chuột rút và hơn nữa thật là khó tập trung đẩy tạ khi mà cổ họng và miệng khô khốc.
Theo 1 số nghiên cứu của nước ngoài, nếu cơ thể bạn bị thiếu 1% lượng nước so với trọng lượng cơ thể, thì hiệu suất làm việc của cơ bắp sẽ giảm đi 10%.

Bổ sung nước đúng cách

Trước khi tập: 500ml nước hoặc ít hơn 1 chút trước khi tập luyện 1-2h (khoảng 2 cốc nước trung bình). Nên uống từ từ, nửa lít nước uống vào 1 lúc là không xong đâu.
– Trong khi tập luyện: Cứ 15-20 phút bạn phải bổ sung thêm 350ml nước (tức là 1h tập bạn phải bổ sung 1 lít nước cho cơ thể).
Lời khuyên cho bạn là nên uống từng ngụm vừa miệng, ngậm 1 chút cho nước thấm vào các mao mạch và dây thần kinh ở miệng để cảm giác khát mất đi nhanh hơn. Uống ừng ực cả nửa chai chỉ làm bạn tập luyện khó nhọc với cái bụng đầy nước mà cảm giác khát ở miệng thì vẫn không hề mất đi. Và thêm nữa là nên dùng nước mát thôi, không nên uống nước lạnh nhé.
Sau khi tập: Sau khi tập luyện nếu trọng lượng giảm 0,5kg thì ta cần bù 500ml nước (2 cốc nước). Uống từ từ từng ngụm nhé.

Nếu những lưu ý trên là quá rắc rối và bạn cũng không phải một người theo con đường chuyên nghiệp thì chỉ nên nhớ 2 nguyên tắc cơ bản sau:
– Không quá ít đến mức để khô miệng.
– Không quá nhiều đến mức bị ống bụng (bụng căng lên và rỗng vì nước, sẽ làm cho việc tập luyện trở nên khó khăn và có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa.

Có nên uống nước tăng lực, nước có gas hay nước muối khoáng khi tập luyện hay không ?

Theo khuyến cáo, bạn cần bổ sung lại 1g muối sau mỗi 1 giờ luyện tập.
Không nên dùng nước tăng lực vì chúng chứa quá nhiều đường (carbonhidrat), chúng có hàm lượng đường còn cao hơn cả nước ngọt có gas. Lượng cafein và đường cao trong nước tăng lực đem lại cảm giác tỉnh táo và hưng phấn nhất thời trong 2-3h. Nhưng chúng chẳng có chất điện giải nào (Na+, K+, …) mà có thể mang bệnh béo phì, tiền đái tháo đường vào người.
Dùng nhiều đường còn làm tăng cảm giác chán ăn của bạn. Thật khó để ăn hết bữa ăn sau tập khi mà bạn không muốn ăn.

Bổ sung nước đúng cách khi tập thể hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *