Cách phục hồi cho người bị tai biến

Theo thống kê của bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, khoảng 1/3 số người bị tai biến mạch máu não sau đó bị liệt nửa người.
Sau 6 tháng, gần 2/3 bệnh nhân không thể tự làm các hoạt động bình thường.  Vì vậy, ngay khi chưa xuất viện, người nhà đã phải nghĩ đến kế hoạch tập luyện phục hồi chức năng cho họ. 


Trong bài viết này, Thể Thao Minh Phú xin hướng dẫn cho bạn và người thân cách để giúp người bị tai biến nhanh phục hồi lại chức năng sớm nhất.

 


 

1. Tại bệnh viện

Tuần đầu tiên: Đánh giá khả năng nuốt và trợ giúp cho bệnh nhân những hoạt động của cuộc sống hằng ngày.

Tuần thứ 2 đến tuần thứ 6: Rèn luyện cổng gỗcho bệnh nhân dùng một tay để làm các công việc như mặc quần áo, tắm rửa, đi vệ sinh. Cho bệnh nhân rèn luyệnvách ngăn văn phòngtập đoàn skyhome tay bị liệt, dùng vai và khuỷu tay để trợ giúp cho những động tác như cầm, nắm và kéo. Cho tập luyện có theo dõi và trợ giúp ở những khoảng cách khoảng 10 m.

2. Ở nhà sau khi nằm viện

Tháng thứ 1 đến tháng thứ 6: Tập cho bệnh nhân đi bộ mỗi ngày khoảng 5 phút; cho tập những động tác như cầm cốc, cầm sách, gấp quần áo, tập cầm nâng những đồ vật kích cỡ, nặng nhẹ khác nhau. Mỗi ngày tập luyện khoảng 20 phút cho đến khi bệnh nhân có thể tự làm được động tác này. Nếu bệnh nhân không thể tự làm, có thể dùng các dụng cụ trợ giúp tay hoặc chân

Tự đi bộ là mong muốn của tất cả các bệnh nhân tai biến mạch máu não.
Khi đang nằm viện, nếu bệnh nhân đã có thể co chân lại được, phải tập đi từng bước. Có thể cho tập đi từng đoạn ngắn dưới nạng hoặc được người trợ giúp. Để hồi phục khả năng đi bộ, thậm chí ngay cả đoạn ngắn, cần phải có tập luyện. Mỗi bệnh nhân phải có ít nhất 15 phút mỗi ngày tập cho đi bộ.
Dù tập sau 3 tháng, thậm chí cả sau một năm thì vẫn có cải thiện rõ ràng. Tuy nhiên, nếu tập sớm thì sẽ hồi phục tốt hơn. 

Với những người bị tai biến, người thân và gia đình có thể tham khảo và mua Xe đạp phục hồi chức năng cho bệnh nhân luyện tập để nhanh chóng phục hồi chức năng vận động.

Hiện tại ở các showroom của Thể Thao Minh Phú đang trưng bày rất nhiều mẫu xe đạp thể dục giúp phục hồi chức năng cũng như cải thiện sức khỏe, phòng tránh tai biến ko đáng có.
>>> Xem thêm mẫu xe đạp thể dục tại: http://thethaominhphu.com/xe-dap-tap-the-duc

Cách phục hồi cho người bị tai biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *