Hướng dẫn cách chạy bộ đúng cách

Máy chạy bộ là thiết bị giúp rèn luyện sức khỏe hiện đang được rất nhiều người tiêu dùng thông minh lựa chọn do những tác dụng tuyệt vời mà máy mang lại. Tuy nhiên, để luyện tập với máy chạy bộ đạt hiệu quả cao thì người tập cần biết sử dụng máy chạy bộ sao cho an toàn và đúng cách.
Dưới đây là những lưu ý mà người tập bắt buộc phải nhớ khi sử dụng máy chạy bộ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân đồng thời đạt được hiệu quả luyện tập cao nhất.

Trước lúc tập với máy chạy bộ

Trước lúc sử dụng máy chạy bộ, bạn nên kiểm tra độ an toàn và vững chắc của máy để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. Bạn nên cắm dây nguồn của máy riêng biệt, không cắm chung với các thiết bị điện khác để hạn chế thấp nhất rủi ro về điện cho máy.


 

Khởi động kỹ các cơ trước khi sử dụng máy tập là một trong những chú ý quan trọng không chỉ giúp bạn tránh được những tổn thương không đáng có mà còn giúp bạn có được hiệu qủa luyện tập tốt nhất.
Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra khóa an toàn và kẹp 1 đầu dây của khóa an toàn lên người bạn. Như vậy nếu bạn nhỡ bị ngã hoặc trượt chân lúc tập luyện thì máy sẽ lập tức tự động dừng lại, tránh cho bạn những tổn thương.


Trong lúc tập:

Bạn nên mang giày thể thao chuyên dụngtrang phục thể thao khi sử dụng máy ( không đi dày đế trơn hoặc cao gót, làm sạch đất cát ở đế giày trước khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến băng chuyền của máy). Ngoài ra, bạn cũng cần mang khăn lau mồ hôi khi sử dụng máy, tránh mồ hôi rơi xuống máy dễ làm hư hỏng thiết bị điện.


 

Bạn cần lưu ý rằng, máy tập chạy chỉ dành cho từng người sử dụng, không dùng cho 2 người cùng lúc.
Khi khởi động máy, bạn đứng trên 2 bên lề của máy cho đến khi băng chuyền khởi động, chờ khi băng chuyển khởi động sẵn sàng mới bắt đầu sử dụng. Điều này sẽ giúp máy chạy bộ kéo dài tuổi thọ. Bạn cũng không được leo lên máy từ phái sau vì nó có thể làm bạn hụt chân và ngã.
Tốc độ khi băng chuyền chuyển động cùng người tập sẽ tăng dần từ mức độ đi bộ đến chạy. Người mới tập nên đi bộ với tốc độ từ 3km trở xuống.
Trong lúc luyện tập, bạn giữ tay cầm và chạy ở giữa băng chuyền để tránh việc băng chuyền chạy lệch hướng. Sau khi đã chạy ở mức độ bình thường , bỏ tay khỏi tay cầm và đánh tay càng xa càng tốt để đạt hiệu quả tập luyện tốt hơn.


 

Trong khi đang tập luyện ở vận tốc đang chạy, nếu muốn nghỉ, hãy chú ý giảm từ vận tốc đang sử dụng xuống vận tốc nhỏ nhất, rồi tắt máy.
Khi chạy cần giữ thẳng người, dáng thả lỏng, không lên cơ để tránh gây chấn thương trong quá trình tập. Chạy dồn nhiều diện tích của chân xuống bàn chạy, để giảm phản lực của bàn chạy lên chân, qua đó giảm chấn thương đầu gối
Sau khi chạy qua mức tốc độ bình thường, bạn buông tay cầm ra và đánh mạnh ra xa. Điều này giúp bạn đạt được hiệu quả luyện tập tốt hơn.
Để đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, hãy chạy ở cường độ vừa phải; để cải thiện tim mạch và tăng sức bền, hãy chạy giữa cường độ cao và cường độ thấp hơn.

Sau khi luyện tập:

Sau khi luyện tập được khoảng 15-20 phút, bạn có thể giảm tốc độ của máy về mức 2-3km/giờ.
Nếu bạn đang tập ở tốc độ chạy mà bạn muốn tạm, hãy giảm tốc độ một cách từ từ rồi tắt máy, tránh tắt máy đột ngột sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn đồng thời làm giảm độ bền của máy. Bạn không nên để cơ thể dừng đột ngột sau khi luyện tập với máy. Hãy đi bộ thả lỏng với vận tốc thấp khoảng 5 phút rồi mới dừng hẳn.

Bảo quản máy


 

Lau bụi cho máy thường xuyên sẽ giúp máy được bền lâu hơn.
Sử dụng đúng nguồn điện được khuyến nghị (thường là 220V).
Rút nguồn điện khi không dùng máy.
Khi di chuyển máy phải ngắt nguồn điện.
==>>> Làm thế nào để bảo dưỡng máy chạy bộ đúng cách???

Hướng dẫn cách chạy bộ đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *