Sử dụng máy chạy bộ như thế nào để an toàn?

Hiện nay, xã hội ngày càng hiện đại và con người cũng nhận thấy tầm quan trọng của việc tập luyện thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe. Nhưng cuộc sống bận rộn kèm theo đó là thời tiết khí hậu mưa, bão, gió thất thường nên nhiều người hiện nay đã chọn sở hữu cho mình một chiếc máy điện chạy bộ ở nhà để chủ động và linh hoạt hơn trong việc tập luyện.

Nhưng có phải ai cũng biết cách để sử dụng máy chạy bộ một cách an toàn và đạt hiệu quả? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để sử dụng an toàn và đúng cách máy chạy bộ, cũng như làm tăng tuổi thọ của máy.

 1. Cách khởi động khi sử dụng máy chạy bộ

Có 4 bước khởi động cơ bản khi dùng máy chạy bộ điện như sau:

– Bước 1: Nếu máy đang sử dụng là máy có thể gấp gọn và hạ xuống tự động thì bạn phải nhấn vào nút PITTON màu vàng để máy hạ xuống. Loại máy này không cần dùng đến hệ thống thủy lực.

– Bước 2: Cài dây an toàn (khóa từ) vào áo. Máy chạy bộ sẽ tắt mở tự động trong quá trình bạn sử dụng. Nếu không may bị ngã khi đang chạy thì dây an toàn sẽ ngắt điện để đảm bảo an toàn tối đa cho bạn khi chạy bộ với máy chạy bộ điện.

khóa an toàn máy chạy bộ

– Bước 3: Đứng lên băng chạy, tay trái bám vào tay cầm, tay phải nhấn nút Start. Sau khi máy khởi động thì giữ thật chắc tay cầm để cơ thể được thăng bằng.

– Bước 4: Nhấn nút màu cam (cạnh nút Stop) để điều chỉnh tốc độ. Sau đó lựa chọn tốc độ mà mình muốn chạy. Nếu mới chạy bạn nên lựa chọn tốc độ khoảng 4 km/h để quen với máy chạy bộ. Trong quá trình chạy bạn có thể tăng hoặc giảm tốc độ.

2. Một số bài tập chạy bộ đúng cách

Đứng lên thành bàn chạy, cắm một đầu khóa an toàn vào máy, đầu kia kẹp vào áo hoặc quần. Bạn cần đứng đúng tư thế và tránh bị vướng dây khóa khi tập. Để bắt đầu chạy bạn nhấn nút Start để chạy theo chương trình đã cài sẵn, theo bài tập hoặc chạy tùy ý.

Khi băng tải bắt đầu chuyển động với tốc độ thấp, bạn đặt chân vào giữa khu vực chạy và bắt đầu chạy. Trong vài phút đầu bạn có thể đi bộ với tốc độ tầm 3 km/h để khởi động và bắt nhịp với máy chạy.

Khi đã quen với máy, bạn thực hiện bài tập chạy bộ bằng cách nâng tốc độ của máy lên. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn tốc độ chạy vừa phải, phù hợp với bản thân để tránh tác động xấu tới sức khỏe. Bên cạnh đó để đạt được hiệu quả vận động tốt bạn nên đánh tay thoải mái trong khi tập.

Nếu bạn muốn nâng độ dốc lên thì chỉ nên nâng dưới mức 6% để không làm ảnh hưởng đến xương khớp. Nâng độ dốc sẽ giúp tiêu hao nhiều calo hơn sau khi tập.

Nên hạ tốc độ khi chuẩn bị dừng tập và thực hiện đi bộ, thư giãn trong 1-2 phút trước khi dừng hẳn.

Trên bảng điều khiển, bạn nhấn nút Stop và kết thúc bài tập.

3. Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy chạy bộ

Lỗi tốc độ tập

Đây là lỗi phổ biến mà nhiều người mắc phải là chọn tốc độ cao ngay từ khi mới bắt đầu tập. Khi đó cơ thể chưa kịp thích ứng với bài tập, sẽ dễ bị ngã và văng ra khỏi máy, gây chấn thương.

Không thay đổi tốc độ tập khiến tác dụng của máy bị giảm đi nhiều.

Lỗi tư thế tập

Nghiêng người về phía sau hoặc phía trước nhiều, hay nhìn xuống đất.

Liên tục giữ phần tay cầm.

Như vậy, sử dụng máy chạy bộ để đạt hiệu quả và an toàn là điều không khó, chỉ cần bạn nắm được cách sử dụng an toàn và lỗi thường gặp để tránh thì bài tập chạy bộ bằng máy của bạn sẽ hoàn thành một cách tốt nhất.

Nguồn: Thể Thao Minh Phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *