Tại sao chọn xe đạp để phục hồi chức năng ?

Đời sống càng ngày càng phát triển, tuổi thọ con người ngày càng được kéo dài. Nhưng cùng với đó là nguy cơ mắc các chứng bệnh đột quỵ, tai biến đang trở nên phổ biến ở người cao tuổi.

Biện pháp điều trị được các bác sỹ chỉ định là dùng thuốc đi kèm vật lý trị liệu tập phục hồi chức năng. Và xe đạp tập thể dục tại nhà luôn là lựa chọn hàng đầu cho các bài điều trị bằng vật lý.

Tại sao lại như thế ? Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một số lí do để xe đạp tập được ưu tiên hàng đầu.

1. Dễ sử dụng, dễ thao tác

Xe đạp tập chuyên dùng cho phục hồi chức năng luôn có yên ngồi, tính năng dễ sử dụng, nhẹ nhàng khi thao tác.

Đặc biệt với thiết kế tập liên hoàn tay chân cho tác dụng đồng thời toàn thân, cho hiệu quả phục hồi hiệu quả hơn các dòng xe đạp khác.

Có người hỏi tại sao lại không phải là máy chạy bộ điện ? Như chúng ta đã biết, máy chạy bộ điện là dạng máy tập thể lực, cho các bài tập chạy bộ và đi bộ. Khi tập luyện chúng ta luôn phải đứng, nếu mệt chúng ta không thể ngồi bệt trên băng chạy được, bắt buộc phải ra khỏi máy.

Trái lại, đối với xe đạp tập, bạn ngồi trên yên ngồi, chân đạp, tay cử động, thật đơn giản để thao tác. Nếu có mệt cũng không phải rời khỏi xe, bạn chỉ việc ngừng đạp, nghỉ một lúc.

Hơn nữa những người cao tuổi, người tai biến thường chức năng xương khớp theo tuổi tác sẽ rất khó đứng vững và theo được các bài tập trên máy chạy bộ.
Vì vậy dễ hiểu khi các bác sỹ luôn khuyên nên sử dụng xe đạp tập để hỗ trợ điều trị tốt hơn.

2. Tốt cho hệ tim mạch

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch là một lối sống thụ động. Đi xe đạp là một bài tập thú vị để cơ thể được chuyển động. Mọi lứa tuổi đều có thể tham gia hoạt động này.
Đi xe đạp thường xuyên tốt cho tim, mạch máu và phổi, làm giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim…

3. Cải thiện sức mạnh các nhóm cơ

Tập luyện với xe đạp tập thể dục trong nhà bạn buộc phải sử dụng các nhóm cơ quan trọng trong cơ thể: cơ mông, cơ bốn đầu, cơ đùi và cơ bụng dưới. Tập luyện với cường độ cao hoặc vừa phải đều giúp bạn tăng đáng kể sức mạnh của phần dưới cơ thể từ đó mang lại cho bạn cơ chân săn chắc, khỏe mạnh, phục hồi lại chức năng cử động ở người tai biến.

4. Cải thiện tư thế ngồi

Sử dụng xe đạp tập có yên được xem là một bài tập không chịu sức nặng, nghĩa là cơ thể bạn không phải chịu sự tác động của trọng lượng của cơ thể lên đôi chân của bạn. Vì đa số các bài tập được thực hiện trong khi ngồi, áp lực được lấy ra khỏi các khớp của bạn và bạn giảm nguy cơ chấn thương. Đây là điều xảy ra khi bạn chạy bộ hoặc tập luyện các bài tập cho cơ chân.
Chỉ cần với 4 lí do đó thôi cũng đủ để nói lên sự tiện lợi và hiệu quả như thế nào của xe đạp tập đối với tai biến.

Ngoài ra để hạn chế các nguy cơ có thể xảy ra đột quỵ, tai biến, các bạn cần thực hiện hợp lí 3 điều sau:

Thứ nhất: Có chế độ sinh hoạt điều độ, hợp lý, tránh thức quá khuya, gây ảnh hưởng đến não, trí nhớ suy giảm, tụt huyết áp…

Thứ hai: Hạn chế sử dụng các thực phẩm có chất kích thích như bia rượu, cafe,… Các thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ nướng, đồ rán…

Thứ ba: Tập thể dục thường xuyên như chạy bộ, đi xe đạp, tập yoga, aerobic, tập gym. Với người cao tuổi đi lại khó khăn nên thường xuyên vận động tay chân, sử dụng xe đạp tập tại nhà, tập các bài dưỡng sinh nhẹ nhàng.

Tham khảo thêm:
Xe đạp tập vật lí trị liệu đáng mua nhất
Xe đạp tập tại nhà dành cho người cao tuổi

Xem các sản phẩm xe đạp tập thể dục tại: https://thethaominhphu.com/xe-dap-tap-the-duc

Author: Thể Thao Minh Phú

Thể Thao Minh Phú nhà cung cấp thể thao hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp sản phẩm và kiến thức về dụng cụ, cách tập luyện thể thao uy tín tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *