Top 5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng máy tập chạy bộ ở nhà

Sử dụng máy chạy bộ tại nhà là giải pháp được ưa chuộng tại các gia đình Việt hiện đại yêu thể dục thể thao hoặc các cá nhân muốn tranh thủ rèn luyện sức khỏe mà không phải tốn công đến phòng tập. Tuy nhiên, người mua máy chạy bộ tại nhà cần lưu ý một số vấn đề để phòng tránh rủi ro khi tập và đem lại hiệu quả tối ưu.

1. Nhớ khởi động nhẹ nhàng trước khi tập với máy chạy bộ

Rất nhiều người sử dụng máy tập chạy bộ ở nhà bỏ qua bước khởi động tưởng chừng như vô cùng đơn giản này. Vài động tác xoay cổ tay, cổ chân, vai, lưng, gối, rướn người, duỗi chân hay vài bước đi bộ hoặc chạy nhỏ trước khi lên máy tập không những làm nóng cơ thể, giúp máu lưu thông tốt hơn mà còn phòng tránh rủi ro chấn thương cho người tập.

Người tập nên đi bộ khởi động nhẹ nhàng lúc bắt đầu tập

Nếu khởi động với máy tập chạy bộ điện, bạn có thể đi bộ ở vận tốc 2,5-4km/h và kiểm soát nhịp tim ổn định ở mức 100-120 nhịp/phút trước khi tăng tốc và chuyển sang chế độ tập khác. Máy tập nào cũng tích hợp sẵn chức năng đo nhịp tim khi vận động để người tập luôn theo dõi được tình trạng sức khỏe của mình và những biến đổi trong quá trình tập luyện để điều chỉnh chế độ sử dụng máy tập chạy bộ cho phù hợp.

2. Chủ động điều chỉnh nhịp tim và chế độ sử dụng máy chạy bộ cho phù hợp

Máy tập chạy bộ ở nhà thường tích hợp sẵn tính năng đo nhịp tim và hiển thị ngay trên màn hình để người tập có thể theo dõi liên tục và linh hoạt điều chỉnh. Mục tiêu của các bài tập là thúc đẩy khả năng tiêu thụ calo trong quá trình chạy bộ. Nhịp tim tối đa cho phép đốt cháy calo hiệu quả nhất được xác định tương đối theo công thức: (220 – Tuổi người tập) x 0,7.

Luôn theo dõi bảng điện tử và điều chỉnh chế độ tập phù hợp

Hãy chọn đúng chế độ tập luyện để duy trì nhịp tim trong khoảng công thức nhằm thúc đẩy được lượng calo tiêu hao nhiều nhất mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, nếu thấy nhịp tim thay đổi bất thường thì phải tái điều chỉnh trở về mức an toàn, ổn định hoặc ngưng tập để tránh rủi ro.

3. Thay đổi địa hình tập giả tưởng để đa dạng hóa bài tập với máy chạy bộ

Nếu chạy đều đều trên một mặt phẳng suốt cả buổi dễ gây nhàm chán và không tác động toàn diện lên các vùng cơ. Các loại máy tập chạy bộ điện thông minh ngày nay đều có các phím chức năng điều khiển nhanh việc tăng giảm tốc độ chạy, độ nghiêng của băng tải để mô phỏng cái kiểu địa hình khác nhau trên thực tế như lên dốc, xuống dốc, vượt chướng ngại vật.

Bạn có thể tính toán thiết lập trước trên máy tập chạy bộ điện ở nhà để biến tấu bài tập của mình thật linh hoạt làm tăng hiệu quả đốt cháy calo cũng như tạo hứng thú hơn khi tập luyện.

4. Điều chỉnh nhịp thở sao cho cân bằng với nhịp di chuyển trên máy chạy bộ

Việc hô hấp hợp lý rất quan trọng trong bài tập chạy bởi nhịp thở không những giúp điều hòa cơ thể mà còn quyết định lượng oxi đi vào cơ thể. Hít thở đúng cách còn tăng sức bền tập luyện, tránh xảy ra tức ngực, khí huyết lưu thông không đều, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm hiệu quả tập luyện. Thậm chí, cũng có khi xảy ra chấn thương hoặc di chứng đường hô hấp khi chạy bộ với máy tập mà không biết hít thở đúng cách. Tư thế tác động tốt đến đường hô hấp khi tập với máy tập chạy bộ ở nhà là giữ mắt nhìn thẳng, sống lưng thẳng, hai vai dang căng sang bên và chạy bộ bằng nửa bàn chân tiếp xúc với bề mặt băng chuyền.

5. Mua máy chạy bộ nào tốt nhất để đảm bảo hiệu quả tập luyện

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy chạy bộ điện gia đình chất lượng tốt nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài với giá thành phù hợp với mức sống và thu nhập của các gia đình và cá nhân có nhu cầu sử dụng. Mua máy chạy bộ loại tốt bao gồm chất lượng motor, khung máy, chế độ điều khiển, băng tải, chế độ đo… tốt nhất, mang lại hiệu quả tập luyện cao nhất. Lợi thế của các loại máy chạy bộ cao cấp chính là chế độ tập luyện và hệ thống đo đạc, điều khiển tích hợp sẵn giúp người tập có thể kiểm soát tốt nhất tình trạng cơ thể của mình trong lúc tập luyện và tùy biến cách thức sử dụng máy tập một cách hợp lý.

Nếu bạn cần tư vấn sử dụng máy tập chạy bộ ở nhà đúng cách và đặt mua máy tập chạy bộ mới nhất có thể liên hệ Thể Thao Minh Phú – nhà phân phối lớn nhất Việt Nam về các dòng máy chạy bộ nổi tiếng nhất như Mofit, Kaitashi, Tech Fitness, HQ, Viking, Ganas…

Nguồn: thethaominhphu.com

Top 5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng máy tập chạy bộ ở nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *