Dụng cụ võ thuật

Cây kiếm đạo làm nên sự sắc sảo của ninja, bao tay đấm bốc làm nên uy lực của quyền anh, côn nhị khúc làm nên nét linh hoạt của Karatedo,… Chính dụng cụ võ thuật làm nên sức sống của mỗi môn võ. Những thử thách từ đặc điểm của dụng cụ tạo sự hấp dẫn cho người học, khiến họ muốn chinh phục nhiều hơn và vượt qua giới hạn của bản thân.

Với một người giỏi võ, không chỉ dừng lại ở việc thuần thục các động tác mà còn phải thành thạo cả việc sử dụng các dụng cụ võ thuật. Thể thao Minh Phú sẽ giúp các bạn, có cái nhìn toàn diện hơn về các loại dụng cụ này!

1. Dụng cụ võ thuật ra đời để làm gì?

Lợi ích của việc tập luyện võ thuật

+ Rèn luyện và tăng cường sức khỏe: đây có thể được coi là môn thể thao vận động nhiều và tiêu hao năng lượng cực lớn, vì thế cơ thể sẽ trở nên săn chắc, sức khỏe tốt, tránh các bệnh vặt.

+Cải thiện sức khỏe tinh thần: Tập luyện võ thuật thường xuyên cũng sẽ giúp đầu óc bạn được thư giãn và bạn sẽ có được một tinh thần lành mạnh, minh mẫn nhất.

+Tăng kỷ luật, khả năng tập trung cao độ và sự nhẫn nại: để rèn luyện các bài tập hiệu quả, phải có tính kỷ luật, tập trung cao độ cả thể chất lẫn tinh thần và hơn hết là sự kiên trì, nhẫn nại. Rèn luyện thói quen khi tập võ cũng sẽ hình thành thói quen ngoài cuộc sống.

+ Thấu hiểu đạo lý làm người: không chỉ bảo vệ bản thân mà hơn hết, đó là bảo vệ người khác. Người học võ, phải thấu hiểu gốc rễ của võ thuật là nhân, lễ, nghĩa, trí, tín – như vậy, học võ mới không thấy hổ thẹn.

Dụng cụ võ thuật có cần thiết với người học võ?

Câu trả lời là cần, rất cần. Đối với những người học võ, các bài tập cực kì đa dạng với nhiều hình thứC: đấm bốc, đá, nhảy cao, … Mỗi bộ môn có mục đích rèn luyện khác nhau, dụng cụ khác nhau.

Nếu bạn hay xem những bộ phim phong kiến, những võ sư luôn chuẩn bị cho môn đồ của mình những dụng cụ tập luyện võ thuật bằng gỗ, những bao cát,… Điều đó chứng tỏ được tầm quan trọng của chúng đối với việc rèn luyện của người học võ, ngay từ xa xưa.

Tầm quan trọng của các dụng cụ tập luyện võ thuật có thể khái quát như sau:

+Tạo điều kiện rèn luyện các bài tập trở nên dễ dàng hơn: rèn luyện sức chịu đựng và linh hoạt của đôi tay.

+Tăng cường độ khó cho bài tập hay nói cách khác, tạo ra thử thách mà người học coi đó là cái đích phải vượt qua. Đây đều là những vật vô tri vô giác được tạo ra từ mục đích tập luyện của người học võ, vì thế học được cách sử dụng linh hoạt và điều khiển được chúng, đó là một nghệ thuật.

+Tránh chấn thương trong quá trình học võ: võ thuật rất dễ gây tổn thương với những người không chú ý kỹ thuật hoặc tập luyện với cường độ cao. Vì thế, cần chú ý đến việc bảo vệ các khớp để hạn chế khả năng bị thương của việc luyện tập.

+ Khai sinh ra chiêu thức: với mỗi dụng cụ khác nhau, những người luyện võ tinh thông sẽ sáng tạo các thế võ riêng. Vì thế, một ý nghĩa to lớn của dụng cụ võ thuật chính là phát triển nền võ thuật nước nhà.

  1. Các loại dụng cụ võ thuật phổ biến

Hiện nay, dụng cụ tập luyện võ thuật ngày càng đa dạng hơn trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của các bài tập. Chưa kể, mỗi quốc gia thường có những môn võ riêng, mỗi môn võ lại có rất nhiều loại dụng cụ khác nhau, rất khó để thống kê.

Thể thao Minh Phú xin được giới thiệu với các bạn, những loại dụng cụ võ thuật thương thấy trên thị trường hiện nay để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn nhé!

Côn nhị khúc

Côn nhị khúc là một dụng cụ võ thuật được tạo thành từ 2 thanh (thường là gỗ) và nối với nhau bởi dây hoặc một vật liệu chắc chắn khác. Côn nhị khúc đã được nhiều người luyện tập với mục đích tự vệ là chính chứ không dùng để chiến đấu.

Hiện nay, thị trường có 2 chất liệu chính làm côn nhị khúc là: gỗ và inox.

Gỗ là chất liệu thường dùng từ xưa đến nay, tuy nhiên cần biết sử dụng loại gỗ nhẹ, không thấm nước để chế tạo (thường là gỗ căm xe), nếu không sẽ gây khó khăn cho người luyện tập.

Côn nhị khúc inox hiện nay được khá nhiều người học sử dụng, đặc biệt là người mới học côn nhị khúc bởi tính chất sang của chất liệu và khá nhẹ. Tuy nhiên, giá thành của nó mắc hơn nhiều so với loại gỗ.

Bao tập đấm bốc

Quyền Anh hay Boxing là môn thể thao đối kháng được bắt nguồn từ Phương Tây. Phương thức chính là sử dụng những cú đấm kết hợp với di chuyển linh hoạt chân, đầu và thân mình.

Trong môn võ này, điều quan trọng nhất chính là sức mạnh của đôi tay và khả năng tập trung, linh hoạt. Đó là lý do cần đến dụng cụ là bao tập.

Hiện nay, ở Việt Nam có hai loại bao đấm bốc để tập luyện boxing: bao vải bố và bao da. Bao vải bố khi đấm vào vài lần, tay sẽ có cảm giác đỏ rát vì sức cọ xát ở bao bố cứng, còn bao da thì tay đấm êm hơn vì nó có độ bóng mềm.

Khi tập luyện bao đấm thì nên dùng bao đấm bốc bằng da sẽ tốt cho tay hoặc chân của bạn.

Thông thường dồn vào bao đấm bằng những hạt cao su mềm xốp, có độ đàn hồi. Khi đấm sẽ tạo độ tung ở bao đấm, giúp bạn có cảm giác thoải mái phấn chấn khi luyện. Sử dụng bao đấm bốc loại này sẽ giúp tốc độ tập ngày càng tăng hiệu quả hơn.

Có thể thấy, dụng cụ võ thuật có quyết định nhiều đến hiệu quả luyện tập của người học võ.

Mộc nhân tập võ

Mộc nhân là một dụng cụ tập luyện đối kháng trong một số hệ phái võ thuật Trung Hoa.

Hiện nay đã có loại mộc nhân thân bằng sắt mạ màu bọc nệm cao su, tay chân thép. Đế được thiết kế bằng cao su. Khi tập luyện thân mộc nhân có thể di chuyển theo chiều tấn công của người tập.

Tuy nhiên, về cơ bản, đúng như tên gọi, mộc nhân – hình nhân bằng gỗ, thân xoay vẫn là loại được ưa chuộng nhất.

  1. Minh Phú – Shop dụng cụ võ thuật chất lượng

Với những bộ môn mang tính đối kháng cao thì các dụng cụ võ thuật phải cực bền, có khả năng chịu đựng tốt thì mới sử dụng được lâu dài. Hiện nay, nhu cầu dạy võ và học võ càng cao, thị trường các dụng cụ võ thuật ngày càng trở nên đa dạng.

Với phương châm “ Sự hài lòng và thành công của bạn là tiêu chí phát triển của chúng tôi”, Shop Thể thao Minh Phú tự tin đem đến cho quý khách hàng những dụng cụ võ thuật chất lượng tại Hà Nội.

Khẳng định chất lượng, chúng tôi khẳng định cả sự đa dạng, luôn làm mới để khách hàng có thêm cơ hội lựa chọn. 

Chẳng hạn, với bộ môn quyền anh, chúng tôi không chỉ có bao tập đấm bốc loại dài đứng mà còn có loại treo hình quả lê, thường xuyên dùng rong việc rèn luyện tốc độ, phản ứng nhanh nhạy cho người tập boxing.

Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ tối đa lựa chọn cho võ sĩ với băng quấn tay đấm bốc, để bảo vệ tối đa đôi bàn tay khi tập luyện, tránh thương tổn.

Không những bền, chắc chắn, mẫu mã đa dạng, Thể thao Minh Phú còn khẳng định về giá cả hợp lý, không thách giá cũng không phá giá.

Các dụng cụ võ thuật giá rẻ không đồng nghĩa với chất lượng kém. Lý do vì chúng tôi không mất chi phí cho trung gian cũng như  không quá tốn kém cho các hoạt động marketing, nhân sự, quản trị.

Thể thao Minh Phú sẽ đồng hành cùng bạn để đem tới những phút giây được hết mình trong những đam mê thể thao. Đội ngũ tư vấn sẽ đem đến cho bạn những lựa chọn sáng suốt.

Xem thêm Ẩn đi

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

 Content Protection by DMCA.com