12 sai lầm của teen khi tập thể hình

Xu hướng tập thể hình, tập gym đang dần trở thành trào lưu của các bạn teen tuổi mới lớn. Ở tuổi này, các teen đã bắt đầu biết thể hiện mình, muốn mình thật ấn tượng trước ánh mắt của các bạn khác phái.
Việc tập luyện thể hình cũng mang lại cho các teen nhiều lợi ích về mặt sức khỏe và thể chất. Thế nhưng sự vội vàng và thiếu kinh nghiệm đã khiến cho các teen mắc phải khá nhiều sai lầm không đáng có.

8 lời khuyên cho người tập thể hình   ■ Hướng dẫn tập thể hình A-Z

12 sai lầm của teen khi tập thể hình

1. Không theo một chế độ ăn khi tập thể hình

Đây có lẽ là lỗi lớn nhất mà các teen thường mắc phải khi họ bắt đầu tập thể hình. Họ thường dựa theo một cuốn tạp chí hay đọc trên một trang mạng nào đó rồi lao ngay vào tập luyện mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu, tập như thế nào. Sau nhiều tuần tập luyện mà không có kết quả gì họ thất vọng và cuối cùng từ bỏ luyện tập thể hình.
Nếu bạn là một teen, tôi không nghĩ rằng bạn cần hay có biết nhiều về cách tính toán calo và phân tích các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ít nhất bạn cũng nên đọc về các thông tin cơ bản về dinh dưỡng và tìm ra chế độ ăn tốt nhất cho bạn. Nên ăn những loại thức ăn tốt cho người tập gym trong từng bữa ăn và ít ăn các loại kẹo bánh ngọt, hay các đồ ăn nhanh. Nên nhớ rằng luyện tập thể hình làm phá vỡ tế bào cơ bắp, nếu không đủ chất dinh dưỡng vào thời gian thích hợp bạn sẽ không thể phục hồi và phát triển ở mức tốt nhất.

2. Không theo một chương trình luyện tập phù hợp

Teen thường tập theo những thứ mà bạn bè xung quanh tập luyện. Điều này khiến cho cơ thể của bạn trở nên thiếu cân bằng. Tôi nói là thiếu cân bằng vì, bạn có nhớ lần cuối mà bạn của bạn tập chân không ? Có khi thậm chí bạn chưa từng tập chân bao giờ. Vì vậy bạn thường quên đi việc luyện tập chân và dẫn đến việc chân của bạn không được phát triển như các bộ phận khác.
Bạn cũng thường quên đi tập lưng. Nhưng ngực và tay thì có lẽ không bao giờ bị quên lãng. Thường thì các bộ phận này được rèn luyện nhiều ngày trong một tuần.
Hãy bỏ ra nhiều thời gian hơn để học hỏi về các chương trình luyện tập. Có rất nhiều chương trình luyện tập có thể tạo ra kết quả cho bạn. Khi bạn tìm ra một phương pháp thích hợp, thì phải kiên trì theo sát nó. Đó là một biện pháp tốt nhất để có được một kết quả khả quan.

3. Tập luyện không đúng cách

Vì cái tôi và muốn khẳng định mình khiến nhiều teen tập sai cách. Họ thường muốn chứng tỏ khả năng sức mạnh của mình và làm mọi cách để có thể nâng được tạ nặng ký hơn người khác và do bạn của họ cũng dùng tập sai cách cho nên họ đôi lúc họ có thể chiến thắng.
Lỗi lầm này thường được thấy khi các teen nằm trên giá đẩy tạ. Các teen thường đẩy bật tạ ra khỏi ngực, hoặc ngửa lưng hết cỡ để có thể đẩy tạ khỏi ngực. Khi bạn thực hiện theo cách này bạn rất ít vận dụng tới cơ bắp mà bạn đang cố làm to lên. Thay vì đó bạn sử dụng khớp xương và dây chằng nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến đau khớp và dây chằng và đồng thời có thể gây chấn thương trong tương lai gần.

4. Thiếu kiên trì trong tập luyện

Teen rất dễ dàng hứng khởi khi họ thấy điều tích cực xảy ra, ví dụ như các kết quả thành công bước đầu. Nhưng khi thấy tốc độ phát triển chậm lại thì họ mất hứng thú luyện tập. Đây là một giai đoạn quan trọng cho những người luyện tập thể hình. Những thành công rõ rệt chỉ xảy ra lúc bắt đầu và họ cần kiên trì hơn khi độ phát triển cơ không rõ rệt như trước. Cơ thể chỉ to lên và mạnh hơn khi chúng bị ép phải to hơn. Nếu bạn cho nó thời gian thư giãn bằng cách xao lãng các bài tập, hoặc ăn uống không đầy đủ chúng sẽ dần dần trở lại trạng thái đầu.
Bởi vậy hãy kiên trì với chương trình luyện tập, chế độ dinh dưỡng và phục hồi của bạn. Bạn sẽ đạt được kết quả như bạn mong muốn, một thân hình đẹp khỏe mạnh và cơ bắp.

5. Thiếu ngủ

Ngủ là một trong các biện pháp hữu hiệu nhất để cơ thể bạn phục hồi. Khi bạn ngủ cơ thể của bạn sẽ tiết ra các chất hóc môn tăng trưởng, IGF-1 và Testoterone. Tất cả các hóc môn này giúp việc phục hồi cơ thể và kiến tạo cơ bắp. Đồng thời giấc ngủ tốt giúp bạn có được năng lượng cho buổi tập ngày hôm sau.

6. Lạm dụng thuốc hỗ trợ

Sự thiếu hiểu biết và mong muốn đạt kết quả nhanh đã khiến rất nhiều teen lạm dụng các loại thuốc hỗ trợ. Công dụng của các loại thuốc hỗ trợ là bổ sung những chất mà cơ thể thiếu, không thể lấy hoặc lấy không đủ từ nguồn dinh dưỡng hằng ngày. Sự lạm dụng thuốc hỗ trợ sẽ làm tốn kém tiền bạc và gây nên nhiều hệ quả không tốt về sau.

7. Party cuối tuần

Party là thú vui và là sở thích của hầu hết các teen, đặt biệt là các teen tập thể hình. Tuy nhiên, thức quá khuya và thiếu ngủ vì các cuộc party sẽ làm chậm đi quá trình tiến triển của bạn trong việc luyện tập gym. Thêm vào đó thay vì uống các nước có chất protein thì bạn uống rượu, thay vì ăn gà và cơm thì bạn dùng các đồ ăn nhẹ và đồ ăn nhanh. Nó khiến cho tốc độ tiến triển của bạn trở nên rất chậm.

8. Quên tập chân

Chân là nền của cơ thể. Chúng là nơi bạn lấy năng lượng khi mà bạn tham gia trong các cuộc thể thao. Chân của bạn khi được tập luyện đúng cách sẽ là nhóm cơ mạnh nhất và to nhất. Một lợi ích khác khi tập luyện chân bạn sử dụng trọng lượng nhiều nhất và điều này giúp cơ thể bạn tiết ra GH, IGF-1 và Testosterone, chúng không những giúp cho chân bạn to thêm mà còn giúp cho các nhóm cơ khác nữa. Đừng bỏ qua nhóm cơ lớn nhất và mạnh nhất trong cơ thể của bạn.

9. Quá nhiều thứ làm phân tán tư tưởng trong phòng Gym

Teen thường đem theo các vật dụng khi đi tập phòng gym như video ipod, games… Hoặc họ thường nói chuyện trên điện thoại di động hoặc nhắn tin cho bạn bè khi luyện tập. Đây là một điều cần tránh cho những người muốn có tiến triển trong việc tập gym. Thời gian ở gym chỉ nên dành riêng cho bạn tập trung vào việc tập luyện mà không bị phân tán tư tưởng.

10. Tập luyện quá sức

Một trong những lợi ích của việc làm teen là có được nguồn năng lượng hết sức dồi dào. Bạn thích sử dụng hết tốc lực mà dường như không bao giờ thấy mệt mỏi. Nhưng trong một số trường hợp nếu sử dụng nguồn năng lượng một cách liên tục không ngừng nghỉ sẽ làm chậm đi quá trình tiến triển trong việc luyện tập gym của bạn nếu không được sử dụng hợp lý. Vấn đề là khi quá một ngưỡng nào đó thì cơ thể bạn bị quá tải và sẽ không đạt được  thêm một kết quả nào nữa và trong một số trường hợp việc luyện tập quá tải sẽ làm cơ bắp bạn giảm đi thay vì to hơn.

11. Không đủ thời gian giữa các bài luyện tập

Một nhóm cơ cần phải nghỉ 72 giờ trước khi tập luyện lại nhóm cơ đó ở trong phòng tập gym. Điều đó phải kết hợp với việc bạn ăn uống hợp lý và cho phép cơ bắp nghỉ ngơi trong thời gian ngoài phòng tập gym. Nếu các teen phải làm việc chân tay thì có lẽ bạn cần thêm một hay hai ngày để hồi phục. Bạn cũng cần nhớ rằng các nhóm cơ bắp khác cũng vận động gián tiếp khi bạn luyện tập một nhóm cơ. Các teen đừng tập hùng hục mà hãy phân phối lịch tập theo từng nhóm cơ và sắp xếp cho chúng có thời gian nghỉ ngơi hợp lí nhé.

12. Luyện tập Cardio không đủ

Lỗi này hay mắc phải bởi một số nhóm teen đã có kinh nghiệm và thân hình khá đẹp. Những teen luyện tập hơn một năm thường khắc phục được hầu hết các lỗi kể trên và đang thực sự tập chung vào việc làm tăng kích cỡ cơ bắp. Những teen này thường cho rằng tập Cardio tiêu tốn calo và lãng phí năng lượng. 3 hoặc 4 lần tập cardio trong một tuần và mỗi lần 30 phút sẽ khiến cho mọi việc hoàn toàn khác biệt khi bạn trở nên to con và nặng kí hơn. Số lần tập cardio đó sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất của bạn, và giúp ngon miệng hơn, nhưng điều quan trọng nhất là nó giúp hệ thống tim mạch của hoạt động mạnh hơn.

Trên đây là 12 lỗi thường gặp nhất ở tuổi teen. Để có được một kết quả tốt nhất hãy tập với một chương trình phù hợp nhất cho bạn, cùng với chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý bạn sẽ nhanh chóng sở hữu thân hình như mơ ước.

12 sai lầm của teen khi tập thể hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *