Hướng dẫn tập nằm gập bụng đúng kỹ thuật cho người mới

Bài tập nằm gập bụng là một trong những bài tập bụng rất hiệu quả về cơ bụng cho cả nam và nữ. Ngoài những bài tập gập bụng còn có các bài tập khác về tập bụng như crunch, plank. thì Bài tập nằm gập bụng cũng được xem như là một bài tập rất phổ biến và được yêu thích. Để có thể giảm mỡ bụng cũng như hình thành cơ bụng hiệu quả. Cùng Thể Thao Minh Phú tìm hiểu chi tiết hơn về bài tập này nhé.

Bài tập gập bụng là gì?

Bài tập nằm gập bụng trong tập gym gọi là bài tập Sit up. Trong tiếng việt nghĩa là ngồi lên và đây là 1 bài tập cơ bụng rất hiệu quả cho việc giảm mỡ cơ bụng, giúp cơ bụng săn chắc và hình thành múi bụng. Nếu đã từng tập gập bụng hẳn bạn sẽ thấy bài tập này có những động tác khá giống với bài tập Crunch. Nhưng điểm khác biệt là phạm vi chuyển động của bài tập gập bụng sit up rộng hơn.

bài tập gập bụng

Bài tập nằm gập bụng thuộc bài tập bụng cổ điển được thực hiện bằng cách nằm ngửa. và sử dụng trọng lượng cơ thể để nâng thân lên, tăng cường và săn chắc cơ bụng. Đồng thời thì bài tập này cũng sẽ tác động đến các phần cơ lưng và cơ mông của bạn.

Hướng dẫn tập Bài tập nằm gập bụng đúng kỹ thuật.

bài tập gập bụng

Bài tập nằm gập bụng nhìn qua có vẻ khá đơn giản với những động tác gập bụng cơ bản nhưng khi thực hiện bạn sẽ thấy rằng cũng phải để ý từng chi tiết. Nếu không rất dễ tập sai động tác. Bạn có thể tập luyện Sit up như sau:

– Bước 1: bắt đầu với tư thế nằm ngửa lên thảm. Hai chân co lại sao cho đầu gối tạo 1 góc khoảng 90 độ. Hai bàn chân đặt lên thảm. Hai tay đặt sau đầu.

– Bước 2: dùng lực từ cơ bụng để nâng nửa thân người trên lên khỏi sàn. Thở ra, nâng đầu và ngực lên cao đến khi bạn vào tư thế ngồi thẳng lên sàn. Hơi uốn cong cổ 1 chút về phía trước. Giữ vị trí cao nhất khoảng 1 giây.

– Bước 3: hít vào, từ từ ngả người ra sau, đưa cơ thể về vị trí ban đầu.

– Bước 4: Lặp lại động tác.

Tác dụng của bài tập gập bụng

Đây là 1 trong những tác dụng hàng đầu của bài tập gập bụng. Nhờ vào việc tăng cường thắt chặt và săn chắc cơ thể từ những động tác của bài tập sẽ giúp bạn giảm các nguy cơ đau lưng và chấn thương đáng kể. Từ đó thì bạn có thể cải thiện được tính linh hoạt của cơ thể khi hoạt động thường ngày hay tham gia vận động thể dục thể thao.

Bài tập gập bụng cải thiện sức mạnh cơ bắp cũng như sức bền rất hiệu quả. Đặc biệt tác động nhiều nhất chính là cơ bụng và cơ liên sườn. Phần cơ này khỏe mạnh cũng sẽ hỗ trợ bạn linh hoạt hơn cho nhiều tư thế tập luyện khác nhau của các bài tập khác.

bài tập gập bụng

Khi được luyện tập thường xuyên bài tập gập bụng sẽ giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp, tăng cơ nhanh. Đặc biệt là phần cơ bụng, cơ liên sườn 2 bên. Cũng giúp bạn đốt được 1 lượng calo khá cao nếu bạn tập đúng kỹ thuật và nhịp tập. Bài tập này cũng khá hiệu quả để giảm cân cũng như giảm mỡ bụng hiệu quả.

Bài tập gập bụng giúp cơ thể cân bằng và ổn định hơn. Trong quá trình luyện tập, bài tập này sẽ giúp xương chậu, lưng dưới và cơ hông của bạn hoạt động cùng lúc với cơ bụng, giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn, ít bị chấn thương hơn.

Lưu ý khi tập gập bụng

bài tập gập bụng

– Khi hạ người xuống thì không được dùng lực quán tính mà phải từ từ hạ người.

– Khi nâng người lên thì dùng lực từ cơ bụng, không dùng tay để kéo đầu lên.

– Siết cơ bụng trong suốt quá trình tập Sit up.

– Khi nâng người lên thì thở ra và hạ người xuống thì hít vào.

– Khởi động cơ thể thật kỹ trước khi tập.

– Để giảm mỡ hay giảm cân hiệu quả thì cần kết hợp với những bài tập khác như plank, crunch, gập bụng đạp xe, động tác leo núi,…

– Lưu ý kết hợp với 1 chế độ dinh dưỡng phù hợp với mục tiêu tập luyện của mình.

– Sau khi đã tập luyện nhuần nhuyễn thì bạn có thể tăng độ khó của bài tập bằng cách cầm 1 bánh tạ nặng để ngay trước ngực hay giơ xa ra trước ngực và tập luyện như thường.

– Những người đang gặp chấn thương ở cổ và lưng thì không nên tập.

Trên đây là những thông tin về bài tập gập bụng đang rất được nhiều anh em tập thể hình quan tâm. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn có thêm được 1 bài tập bụng hiệu quả để luyện tập. Chúc bạn luyện tập hiệu quả và nhanh chóng sở hữu thân hình như ý.

Thể Thao Minh Phú chuyên cung cấp các loại máy tập cơ bụng, ghế tập bụng, dụng cụ gập bụng hiệu quả tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *