Công dụng của máy chạy bộ dành cho người già

Rất nhiều người cho rằng thì người già thì không nên tập những bài tập sử dụng sức lực nhiều như chạy bộ vì rất dễ gây tổn thương đến hệ xương khớp. Thì suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm, vì chạy bộ là môn thể dục dành cho mọi đối tượng kể cả người già. Vì thế hiện nay có nhiều dòng máy chạy bộ tại nhà hoàn toàn có thể giúp người cao tuổi luyện tập, nhưng tập luyện và có hiệu quả gì?

1. Máy chạy bộ tại nhà có tác dụng gì với người già

Nhiều nghiên cứu cho rằng chạy bộ rất tốt cho cơ thể, đẩy lùi được các bệnh nguy hiểm về tim mạch, tiểu đường, hay những bệnh về xương khớp và huyết áp ở người già hay gặp phải. Vì thế việc tập luyện đi bộ cần phải cẩn trọng hơn so với người trẻ, đặc biệt không nên tập luyện ở những địa hình gồ ghề, quanh co.

Đặc biệt với việc tập luyện với máy tập thể dục hiện đại như hiện nay thì có đầy đủ mọi chế độ, có hệ thống giảm xóc, giảm chấn nên khi tập luyện rất nhẹ nhàng êm ái khi tập và có thể hạn chế được các tác động mạnh lên xương khớp so với chạy bộ thông thường.

máy chạy bộ tốt cho người già

Nếu người già tập luyện thường xuyên và đều đặn với máy chạy bộ thì còn giúp cải thiện các chức năng của hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc hơn. Ngoài ra thì đa số người già thường gặp các bệnh đãng trí nên khi tập luyện với tập thể dục thì cần có sự tập trung cao độ nên kích thích các bộ phận hệ thần kinh khi đó sẽ giúp cải thiện được trí nhớ và minh mẫn hơn.

2. Người già nên tập luyện như thế nào với máy chạy bộ?

máy chạy bộ cho người già

Vì người già thường sẽ gặp khó khăn trong việc tập luyện vì thế muốn tập luyện với máy tập thể dục thì nên lưu ý những điều sau:

  • Khi tập cần có có người nhà theo dõi và có người giám sát để hướng dẫn cách sử dụng máy chạy bộ và đảm bảo an toàn trong quá trình tập luyện.
  • Trước khi tập nên khởi động và làm ấm cơ thể bằng cách động tác xoay chân, các khớp cổ tay, cổ,…rồi mới lên máy tập.
  • Khi tập thì bắt buộc phải sử dụng khóa an toàn ở máy chạy bộ để đảm bảo an toàn trong quá trình tập luyện nếu có gặp tình trạng xấu xảy ra.
  • Chú ý nên lựa chọn bài tập và tốc độ tập phù hợp. Tập đúng động tác cũng như chú ý đứng thẳng lưng khi tập và tránh vung tay quá cao cũng như chạy tiếp đất bằng cả hai chân để giữ thăng bằng cho cả cơ thể.
  • Không nên tập luyện với cường độ cao, chỉ nên tập với máy chạy bộ với chế độ nhẹ nhàng. Và ở mỗi dòng máy hiện nay đều có chế độ massage nên sau mỗi giờ tập luyện thì nên sử dụng rất tốt cho người cao tuổi.
  • Trong quá trình thì nên để người già mang những bộ đồ thoải mái và có thể thấm hút mồ hôi để có thể tránh được những chấn thương không đáng có thể xảy ra khi mặc những bộ đồ không phù hợp.
  • Với người già thì nên chắc chắn để máy chạy bộ dừng hẳn rồi mới bước xuống, để giữ an toàn một cách tuyệt đối.

Với những công dụng của máy chạy bộ và những lưu ý cần thiết khi người cao tuổi sử dụng thì mọi người nên chú ý và lựa chọn những loại máy phù hợp để chính bố mẹ, ông bà của mình tập luyện một cách an toàn và hiệu quả nhất nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *