Chạy chân không trên máy chạy bộ có hiệu quả không?

Nhiều người có thói quen tập chạy bộ bằng chân không và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chạy bộ, đi bộ bằng chân không có lợi cho sức khỏe.

Vậy chạy chân không trên máy chạy bộ điện có hiệu quả không? Đây là một câu hỏi rất nhiều người tò mò muốn biết và ngay sau đây các chuyên gia của Thể Thao Minh Phú sẽ đưa ra cho bạn lời giải đáp.

Chạy bộ bằng chân không ngoài trời

Chạy bộ bằng chân không giúp rèn luyện sức khỏe là một phương pháp tập luyện khá nhiều người áp dụng nhằm tạo cơ chế tác động lên các huyệt đạo ở gan bàn chân, kích thích hệ thân kinh và các mạch máu lưu thông có lợi cho sức khỏe. Tăng cường tiếp xúc phần lòng bàn chân cũng giúp tăng khả năng thích nghi của hệ xúc giác dưới tác động của môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu chạy bộ chân không trong môi trường tự nhiên sẽ tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm từ những vật thể dễ gây tổn thương cho lòng bàn chân như mảnh sành, kính vỡ, vỏ trai, vỏ hến, đinh, ghim, mảnh kim loại, sỏi đá có cạnh sắc… thậm chí gây tai nạn chảy máu nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Chạy bộ tại bãi cỏ, bãi cát, sân tập tuy có an tâm hơn nhưng vẫn không hoàn toàn chắc chắn có vật thể lạ vương vãi ở đâu đó trong đường chạy hay không.

Chạy bộ chân băng chân không với máy chạy bộ

Chạy bộ trong nhà, trong sân nhà mình hoặc chạy bộ trên máy chạy bộ điện là một phương án giúp kiểm soát được sự an toàn của bề mặt tiếp xúc với gan bàn chân cũng rất được ưa chuộng.

Tập chạy bộ trên máy chạy bộ hay ngoài trời với đôi chân đi giày vẫn luôn là hình ảnh quen thuộc nhất đối với tất cả mọi người nhưng chạy chân không và chạy chân không trên máy chạy bộ thì chỉ có số ít mọi người nghĩ tới mà thôi.

Có thể nói rằng, chạy bộ chân không trên máy tập chạy bộ tại nhà không phải là không thể  nhưng chạy trên máy chạy bộ có hiệu quả không và nên không thì còn phụ thuộc vào một số yếu tố.

Những lưu ý khi chạy bộ bằng chân không trên máy chạy bộ

Theo lý thuyết thì chạy bộ chân trần trên bề mặt nào, miễn là an toàn thì đều có thể thực hiện bao gồm cả việc chạy trên máy chạy bộ. Trên mặt thảm chạy thì không bao giờ phải lo dẫm lên chướng ngại vật nhưng người chạy nên nhớ rằng máy chạy bộ điện vận hành bằng dòng điện xoay chiều, hoàn toàn có thể gây giật điện nếu máy chạy rò điện trên bề mặt mà bàn chân tiếp xúc vào.

Khả năng này rất thấp đối với máy chạy điện tốt nhưng cũng nên lưu ý kiểm tra máy chạy bộ tại nhà thường xuyên nếu mình thường xuyên tập chạy bộ chân không trên máy. Hơn nữa, lực ma sát giữa lòng bàn chân và thảm chạy tương đối cao. Nếu chạy ở tốc độ vừa phải thì có lẽ không vấn đề gì nhưng nếu tăng tốc thì người tập phải chú ý cẩn thận nếu không muốn bị trượt chân té ngã.

Bất chấp máy chạy bộ có hiệu quả không, tập chạy bằng chân trần không phải là tiêu chí ưu tiên của các nhà sản xuất khi thiết kế thảm chạy cho máy chạy bộ nên bài tập này vẫn chỉ là bài tập vận dụng thêm do bạn tự chọn. Bạn có thể bị đau rát, phồng rộp lòng bàn chân, các đầu ngón chân nếu cường độ tập luyện cao hoặc bàn chân không thể thích nghi với tốc độ chuyền và ma sát của thảm chạy bộ.

Đó là còn chưa kể đến chấn thương bất ngờ không kiểm soát được do bỏ chân trần chạy máy chạy bộ khác hẳn so với chạy bằng đôi chân mang giày. Mọi sự thay đổi cần phải áp dụng từ từ sao cho phù hợp với mức độ nhạy cảm của gan bàn chân.

 

Theo các chuyên gia của Thể Thao Minh Phú thì việc tập chạy bộ chân không trên máy chạy bộ hoàn toàn có thể được thực hiện nếu bạn thích. Tuy nhiên, bạn nên coi đó là bài tập phụ để tập sức chịu đựng của lòng bàn chân và kích thích các huyệt đạo.

Bạn cần kiểm tra máy trước khi tập, tập ở vận tốc chậm và bước đi cẩn trọng. Trong quá trình tập luyện bằng chân không nếu cảm thấy gan bàn chân nóng, rát, phồng rộp thì bạn nên ngưng tập để cho lớp da được phục hồi, tránh để xảy ra xây xát hoặc chấn thương khi tập bằng chân không với máy. Để an toàn hơn, việc sử dụng giày chạy chân trần chuyên dụng có thể bảo vệ bàn chân bạn mỗi khi chạy trên máy cháy bộ điện.

Nguồn: thethaominhphu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *