Nên mua máy chạy bộ cơ hay điện để tập luyện tại nhà?

Bạn đang phân vân không biết nên mua máy chạy bộ cơ hay máy chạy bộ điện để sử dụng cho cá nhân và gia đình nhằm chủ động tập luyện nâng cao sức khỏe tại nhà, giảm bớt thời gian và chi phí tại các phòng tập? Thể Thao Minh Phú sẽ giúp bạn phân biệt và lựa chọn giữa hai loại máy chạy bộ này sao cho phù hợp nhé.

Trước khi phân định xem bạn nên mua máy chạy bộ cơ hay điện thì bạn nên tìm hiểu và định hình cấu tạo, công năng tính dụng và ưu điểm của từng loại máy chạy bộ tại nhà này đã.

1. Ưu điểm của Máy chạy bộ cơ

Đây là loại máy chạy bộ dùng sức đẩy từ  chân, tay của người tập khi di chuyển để làm cho máy chạy bộ hoạt động. Máy chạy bộ cơ có cấu tạo đơn giản hơn máy chạy bộ điện rất nhiều. Máy chỉ có một băng chạy với độ nghiêng được thiết kế sẵn gồm quả lô quay chuyển tiếp lực tác dụng từ chân người tập đến băng chạy làm băng chạy di chuyển theo nhịp chạy hoặc đi bộ của người tập.

Ưu điểm của máy chạy bộ cơ là có kích thước nhỏ gọn, giá thành rẻ nhưng lại có nhược điểm là chỉ có một chế độ tập duy nhất, việc điều chỉnh độ dốc phải thực hiện thu công, không có máy theo dõi các thông số tập luyện và các tiện ích khác.

Máy chạy bộ cơ hay điện một khi đã sử dụng tại gia đình thì phải phù hợp với mọi đối tượng thành viên từ người già, người lớn đến trẻ em nhưng máy chạy bộ cơ có lẽ không được toàn diện như thế, nhất là không phù hợp với người già khi tập luyện.

Ưu điểm lớn nhất của máy chạy bộ cơ đó là thuận tiện không yêu cầu phải có điện. Nên có thể sử dụng bất kì lúc nào và đặt kì bất kì nơi nào mà bạn thấy thuận tiện. Khi sử dụng máy chạy bộ cơ bạn đang góp phần bảo vệ môi trường và tiệm kiệm điện. Thường thì chi phí để mua máy chạy bộ cơ cũng rẻ hơn rất nhiều so với các loại máy chạy bộ điện thông minh như máy chạy bộ Pro fitness.

Do máy chạy bộ cơ không trang bị các động cơ điện nên có trọng lượng nhẹ hơn dễ dàng di chuyển được nhiều vị trí khác nhau và có thể gập gọn lại khi không sử dụng nữa. Bên cạnh những ưu điểm thì máy chạy bộ cơ có các nhược điểm nhất định như dễ gây chấn thương với các khớp khi thực hiện bài tập sai cách. Đồng thời máy chạy bộ cơ đòi hỏi mất khá nhiều sức lực để khởi động máy và duy trì tốc độ máy.

 

2. Ưu và nhược điểm của máy chạy bộ điện

Đây là loại máy chạy bộ sử dụng điện năng để vận hành máy và làm băng tải chuyển động tự động khi tập luyện. Máy chạy bộ điện thường tích hợp nhiều tính năng trên một đơn vị sản phẩm thông qua các thiết bị điện và điện tử để tạo sự thuận tiện cho người sử dụng, vừa theo dõi được quá trình tập luyện, vừa điều chỉnh được chế độ tập luyện và còn có thể giải trí, thư giãn, massage nữa.

Ưu điểm của máy chạy bộ điện so với máy chạy bộ cơ là máy vận hành tự động với mô tơ khỏe, êm ái. Máy có khả năng tùy chỉnh cao, phù hợp với nhiều mục đích tập luyện chứ không đơn thuần chỉ là chạy bộ. Máy chạy bộ điện thường trang bị hệ thống hỗ trợ theo dõi các thông số tập luyện bao gồm đo nhịp tim, đo lượng calo tiêu thu, thời gian chạy, quãng đường chạy, vận tốc di chuyển… Máy tập chạy bộ đa năng có thể tích hợp sẵn nhiều chương trình tập và tiện ích nghe nhạc, giải trí khác.

Máy chạy bộ điện thông minh ngày càng được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi vì nó mang lại nhiều hiệu quả , thuận tiện khi sử dụng. Bởi vì hầu hết các loại máy chạy bộ điện được trang bị động cơ điện với thiết bị vi mạch đắt tiền. Khi sử dụng máy chạy bộ điện bạn có thể tập luyện với các bài tập được lập trình trước để mang lại hiệu quả tập liệu cao nhất.

Hơn nữa các loại máy chạy bộ có nhiều chức năng mà máy chạy bộ cơ không có như có chế độ chạy kết hợp với ván chạy có thể thay đổi độ nghiêng để tạo cảm giác tập luyện như khi chạy lên dốc giúp đốt cháy nhiều calo và tác động đến toàn bộ các bộ phận trên cơ thể. Máy chạy bộ điện thông có thể kết hợp với massage, đo nhịp tim, huyết áp, hiện thị quãng đường chạy, vận tốc, thời gian tập luyện..

Ngoài giá thành cao hơn gấp nhiều lần so với máy chạy bộ cơ thì máy chạy bộ điện không có mấy đặc điểm bị coi là nhược điểm. Nhưng giá thành có lẽ sẽ không phải là vấn đề khi lợi ích đem lại của máy chạy bộ điện gia đình là quá lớn. Tính thẩm mỹ vượt trội, độ an toàn cao và chế độ bảo hành tốt cũng là những tiêu chí so sánh quyết định mua máy chạy bộ cơ hay điện sẽ thiên về bên nào thì hợp lý hơn cả.

3. Máy chạy bộ cơ hay điện thì tốt hơn

Xét về công nghệ và tính năng hỗ trợ thì đương nhiên máy chạy bộ điện sẽ tốt hơn rất nhiều và thực tế hiện nay đa phần các cá nhân, gia đình và phòng tập đều sử dụng máy chạy bộ điện dựa trên những ưu điểm vượt trội của nó. Nếu phải so sánh máy chạy bộ cơ hay điện thì tốt hơn thì có lẽ điều đáng bàn chỉ là giá thành và mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn có khả năng mua máy chạy bộ điện gia đình, nhất là máy chạy bộ đa năng thì Thể Thao Minh Phú khuyến khích bạn nên ưu tiên lựa chọn. Còn nhu cầu bạn chỉ cần đến máy chạy bộ cơ thôi và ngân quỹ đầu tư hạn chế thì chắc hẳn bạn phải thôi mơ tưởng về những sản phẩm cao cấp hơn.

Để có được sự tư vấn tận tình và tham khảo những mẫu máy chạy bộ mới nhất hiện nay, các bạn hãy đến với Thể Thao Minh Phú tại Hà Nội trước khi có quyết định cuối cùng giải đáp thắc mắc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *